2013-01-29
ทำงานด้วยคน หรือใช้เครื่องมือ ช่วยคนทำงาน อย่างไหนดีกว่ากัน!!! !
2012-04-02
warehouse ต้องการwms ไหม!!
2012-03-12
เทคนิคการนับสต็อก!!
 
 
 
 
2013-01-29
ทำงานด้วยคน หรือใช้เครื่องมือ ช่วยคนทำงาน อย่างไหนดีกว่ากัน!!! !


ทำงานด้วยคน หรือ ใช้เครื่องมือช่วยคนทำงาน อย่างไหนดีกว่ากัน!!! เมื่อก่อนการทำงานในคลังสินค้า อาศัยคนเป็นหลักในการทำงาน ตั้งแต่การรับ การจัดเก็บ การเบิกจ่าย เรียกได้ว่าในทุกขั้นตอน (ตอนนี้ก็ยังเชื่อว่า มากกว่า 50 % ของการบริหารจัดการคลังในประเทศ ยังทำแบบนั้นอยู่) แต่ตอนนี้โชคดีในระดับหนึ่งที่วิวัฒนาการ และเทคโนโลยีทำให้การทำงานง่าย ถูกต้องและรวดเร็วมากขึ้น ลองดูตารางเปรียบเทียบด้านล่างว่าประสิทธิภาพเป็นอย่างไร

ข้อได้เปรียบของการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์มาช่วยคือ ความรวดเร็วและความถูกต้อง ระบบสามารถ Cross Check ความผิดพลาดได้ ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

การเลือกอุปกรณ์หรือ Hand Held ก็ควรเลือกที่มีประสิทธิภาพ ราคาเหมาะสม ตรวจสอบคุณสมบัติให้ละเอียดก่อนการสั่งซื้อ อาจจะลองตอบคำถามดังนี้

1. สภาพแวดล้อมที่จำนำไปใช้
เช่น ในคลังสินค้าที่ควบคุมอุณหภูมิ ติดลบ หรือ ไม่ติดลบ, มีความชื้นหรือไม่, ในโรงงานอุตสาหกรรม หรือ ในห้องอุณหภูมิปกติดูคุณสมบัติของเครื่อง

2. ต้องการยิงระยะไหน ใกล้ ( Short Length 1-2 เมตร) หรือ ไกล (Long Length 3-5 เมตร)  ระยะมีผลต่อราคา ถ้าไกลราคาจะแพงกว่า

3. ต้องการส่งข้อมูลแบบไหน Batch Transfer หรือ Real Time ควรสอบถามกับบริษัทที่ทำซอฟแวร์ด้วยว่าเครื่องรองรับการเขียนโปรแกรมของผู้พัฒนาซอฟแวร์หรือไม่

4. ความคงทนของเครื่อง Hand Held ควรทดสอบให้เห็นชัดๆ หากบางรุ่นสามารถ Drop Test ได้ก็ลองดูเลย เพราะในสภาพการทำงานจริง เครื่องจะต้องทนทานพอสมควร

***ขอบคุณข้อมูล ตารางการเปรียบเทียบจาก WMS Selection and Implement Handbook