2013-01-29
ทำงานด้วยคน หรือใช้เครื่องมือ ช่วยคนทำงาน อย่างไหนดีกว่ากัน!!! !
2012-04-02
warehouse ต้องการwms ไหม!!
2012-03-12
เทคนิคการนับสต็อก!!
 
 
 
 
2012-04-02
warehouse ต้องการwms ไหมหรืออยากได้เพียงแค่สร้างจุดขาย!!


Warehouse ต้องการ WMS ไหม หรืออยากได้เพียงแค่สร้างจุดขาย!!!
WMS หรือ Warehouse Management System เป็นระบบที่บริหารจัดการคลังซึ่งคลังแต่ละประเภท ก็มีการกระบวนการทำงานที่แตกต่าง เช่น คลังภายในโรงงาน ก็มีรูปแบบและระบบที่แตกต่างจากคลังสาธารณะ ดังนั้นเวลาจะเลือกใช้ก็ควรจะเลือกให้ถูกต้อง แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกใช้ WMS ลองอ่านข้อมูลด้านล่างสักนิดว่า เราจำเป็นต้องใช้ WMS ไหม

  • ความจำเป็น ก่อนจะใช้ WMS ก็ต้องถามตัวเองว่า จำเป็นไหม หากเป็นคลังเล็กๆ จำนวนสินค้าที่เก็บไม่มาก มีระบบการจัดการแบบ Manual บน Excel ก็เพียงพอ  WMSอาจจะไม่ได้เป็นประโยชน์เท่าที่ควร  แต่ในทางตรงข้าม หากกำลังจะขยายธุรกิจ ไม่มีระบบการทำงานที่ชัดเจน  ปริมาณสินค้าค่อนข้างมาก ดังนั้น WMS อาจจะเป็นทางเลือกที่น่าจะพิจารณา

  • งบประมาณ  สำคัญไม่น้อยไปกว่าเหตุผลที่อยากได้  เพราะหากงบประมาณจำกัด  เราอาจจะได้ซอฟแวร์ที่ไม่มีประสิทธิภาพ แทนที่จะช่วยเราทำงานกลับสร้างปัญหาเพิ่มขึ้น   ระบบ WMS
    ส่วนใหญ่ก็มี Price Rangeค่อนข้างกว้าง เริ่มต้นประมาณ 200,000-800,000 ซึ่งราคาจะถุกจะแพงก็ขึ้นอยู่
    Function และความสามารถของระบบ

  • ตอบโจทย์ของผู้บริหาร : ในการกำหนดแนวทางหรือกลยุทธ์ทางธุรกิจ ข้อมูลเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการวางแผน ซึ่งข้อมูลที่มาจากคลังสินค้า เช่น ปริมาณสินค้าคงคลัง  สินค้าค้างสต็อก ข้อมูลสินค้าขายดี และอื่นๆ ซึ่งมีส่วนช่วยในการวางแผน แต่ก็ต้องคำนึงไว้อย่างหนึ่งว่า ระบบ 1 ระบบอาจจะไม่ได้ตอบโจทย์ของทุกฝ่าย แต่แต่ละฝ่ายก็สามารถเลือกนำข้อมูลที่เป็นประโยชน์ไปใช้